Trung tâm Tin tức
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > du lịch > Tại sao ASML là nhân tố chính trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung

Tại sao ASML là nhân tố chính trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung

thời gian:2024-05-31 15:51:14 Nhấp chuột:109 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 28 tháng 5 năm 2024] (các phóng viên Song Tang và Yi Ru của Epoch Times đã phỏng vấn và đưa tin) Khi cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gay gắt, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip hàng đầu ASML của Hà Lan đã trở thành Trọng tâm của địa chính trị đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung. Dưới áp lực từ Mỹ, ASML dần thắt chặt kiểm soát xuất khẩu và dịch vụ bảo trì máy in thạch bản sẽ có tác động gì đến ngành công nghiệp chip Trung Quốc? Liệu nó có chạm tới cốt lõi của toàn bộ chuỗi công nghiệp của mình không?

Để đối phó với cuộc xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ, ASML có thể tắt máy in thạch bản từ xa

Sau khi Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te nhậm chức vào ngày 22 tháng 5, Quân đội Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các khu vực xung quanh Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Bloomberg đưa tin những người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng động thái này là do lo ngại rằng hành động gây hấn của ĐCSTQ sẽ leo thang thành một cuộc tấn công vào Đài Loan, nơi là cơ sở sản xuất hầu hết các chất bán dẫn tiên tiến trên thế giới. ASML đã tiến hành mô phỏng về vấn đề này. Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, ASML đã đảm bảo với chính phủ Hà Lan rằng họ có khả năng ngăn chặn hoạt động của EUV (máy in thạch bản cực tím) tiên tiến nhất từ ​​​​khoảng cách xa.

Tuy nhiên, người phát ngôn của ASML, TSMC và Bộ Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan hiện từ chối bình luận. Vào ngày 23 tháng 5, Wu Chengwen, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quốc gia Đài Loan, cho biết với công nghệ sản xuất thông minh hiện nay của ngành bán dẫn, việc tắt EUV từ xa “có thể thực hiện được và về mặt kỹ thuật là có thể”.

Món ăn màu

Li Guanhua, lãnh đạo Nhóm nghiên cứu chính sách và khu vực của Viện nghiên cứu công nghiệp Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng từ góc độ bảo trì máy, tất nhiên việc bảo trì và tắt máy có thể được thực hiện từ xa, nhưng có một điều kiện là khách hàng phải sẵn sàng mở quyền kết nối, điều khiển từ xa phải được bật khi cả hai bên đã bật quyền kết nối.

"Về mặt lý thuyết là có thể, nhưng trên thực tế, điều đó không có nghĩa là bạn có thể tắt nó nếu muốn. Nếu không, nếu một ngày ASML bị tin tặc xâm chiếm và có lệnh tắt tất cả các máy in thạch bản trên toàn thế giới, nó có thể là một thảm họa thế giới. ASML không dám tự mình gánh chịu rủi ro này và nói rằng nó có thể được điều khiển từ xa.”

Các nguồn thông tin tiết lộ rằng sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, ASML đã đảm bảo với chính phủ Hà Lan rằng họ có khả năng ngăn chặn hoạt động của EUV (máy in thạch bản cực tím) tiên tiến nhất từ ​​khoảng cách xa. (Emmanuel Dunand/AFP)

Su Ziyun, Giám đốc Viện Chiến lược và Tài nguyên của Viện Quốc phòng và An ninh Quốc gia Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng việc tắt máy từ xa chỉ là thông tin trên phương tiện truyền thông và không thể xác minh được. Nhưng tắt máy từ xa là khả thi về mặt kỹ thuật. Nó có thể yêu cầu tín hiệu không dây hoặc mạng để thực hiện việc đó. Câu hỏi lớn nhất có thể là: liệu các mạng hoặc tín hiệu không dây này có hỗ trợ nó thực hiện hành động như vậy không?

Su Ziyun cho rằng khi các phương tiện truyền thông đưa tin như vậy, ở một mức độ nào đó, đó là lời cảnh báo rằng ngay cả việc tấn công Đài Loan cũng vô ích. Trong mọi trường hợp, Đài Loan và TSMC có trách nhiệm thẩm định. Trong trường hợp xấu nhất, Đài Loan có thể tiêu hủy EUV; ngay cả khi những máy EUV tiên tiến này bị ĐCSTQ tịch thu, nếu không có linh kiện, họ sẽ không thể sản xuất được. Sau một khoảng thời gian. .

Lin Zongnan, giáo sư Khoa Kỹ thuật Điện của Đại học Quốc gia Đài Loan. (do người được phỏng vấn cung cấp)

Lin Zongnan, giáo sư Khoa Kỹ thuật Điện tại Đại học Quốc gia Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng tắt máy từ xa không phải là một công nghệ khó. Trong những ngày đầu Nga xâm lược Ukraine, nhiều máy xới tự động ở Ukraine đã bị Nga cướp bóc. Tuy nhiên, sau khi bị cướp, họ phát hiện ra rằng không thể sử dụng được vì công ty bán máy xới đã đóng cửa máy xới từ xa. Gần đây, chính phủ Mỹ cũng lo ngại Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể đóng cửa từ xa các cần cẩu do Trung Quốc sản xuất tại các cảng của Mỹ và đã chi một ngân sách lớn để thay thế cần cẩu bằng cần cẩu của Nhật Bản.

Ông nói rằng hiện tại các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chỉ có máy in thạch bản EUV và ASML quy trình tiên tiến mới có điều khiển từ xa vì chúng có thể cần thực hiện bảo trì từ xa. Bởi vì thiết bị rất tiên tiến này nên các tiêu chuẩn bảo mật phải rất cao. Liệu DUV (máy in thạch bản tia cực tím sâu) thông thường có biện pháp điều khiển từ xa như vậy hay không, giới truyền thông vẫn chưa thấy ASML cũng có thể có khả năng điều khiển từ xa DUV của Trung Quốc, nhưng hiện tại cũng không cần phải lên tiếng.

"Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quanh eo biển Đài Loan hai ngày trước. Mục đích của báo cáo này (tắt EUV từ xa) thực ra là để cảnh báo Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc), nghĩa là rằng ngay cả khi Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) dùng vũ lực xâm chiếm Đài Loan thì cũng không thể có được những quy trình tiên tiến này từ TSMC.”

Tác động của nhiều cuộc tấn công ASML là gì?

Hầu hết các nhân vật trong ngành và chính phủ đều tin rằng máy in ảnh litô là nút thắt khó giải quyết nhất mà chính phủ Hoa Kỳ đặt ra. ASML gần như đã độc quyền thị trường EUV, thị trường rất quan trọng đối với việc sản xuất chip tiên tiến, vì vậy ASML đã trở thành tâm điểm chú ý.

Năm 2019, dưới áp lực của chính quyền Trump, ASML đã ngừng xuất khẩu EUV tiên tiến nhất sang Trung Quốc đại lục. Chính quyền Biden đang tiếp tục thúc đẩy Hà Lan thực hiện hơn nữa các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Vào tháng 3 năm nay, Hà Lan đã lên kế hoạch hạn chế xuất khẩu các phiên bản tiên tiến hơn của máy in thạch bản DUV cũ của ASML sang Trung Quốc. máy in thạch bản dùng cho dân dụng và quân sự.

Ngoài ra, Reuters đưa tin vào tháng trước rằng hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang gây áp lực lên Hà Lan để ngăn chặn ASML cung cấp dịch vụ bảo trì cho một số thiết bị chip của Trung Quốc nhằm chống lại tham vọng về chip của ĐCSTQ.

Su Ziyun nói với The Epoch Times rằng máy in thạch bản là sản phẩm tiên tiến của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc và máy in thạch bản DUV là máy cơ bản của Trung Quốc. Những biện pháp này sẽ đánh vào cốt lõi của toàn bộ chuỗi công nghiệp Trung Quốc, cho dù đó là điện thoại di động dân dụng, máy tính hay ô tô tự lái, v.v., đều sẽ bị ảnh hưởng.

Ông cho biết, Trung Quốc hiện có gần một nghìn máy quang khắc nhưng đang dần bị tiêu thụ. Hiện tại, Hà Lan và các nước dân chủ khác không chỉ chặn ngành công nghiệp chip của ĐCSTQ bằng cách không cung cấp máy móc mới mà còn cắt đứt việc bảo trì máy, cung cấp linh kiện giai đoạn cuối và dịch vụ kỹ sư. Vì vậy, đối với ĐCSTQ, sự suy thoái của ngành công nghiệp chip đã trở thành một thước đo đếm ngược.. Có thể nói, trong 30 năm nữa, ĐCSTQ lẽ ra phải có năng lực ngành công nghiệp chip của riêng mình, nhưng khi đó TSMC sẽ sẵn sàng bước vào kỷ nguyên nanomet, và ĐCSTQ có thể vẫn còn mắc kẹt trong kỷ nguyên nanomet.

Su Ziyun nói rằng máy in thạch bản trưởng thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt đến điểm tới hạn và sẽ không thể giảm xuống khoảng 7 nanomet. SMIC thua lỗ khi cung cấp chip 7nm của Huawei, việc này hơi giống việc dùng bút viết chữ thông thường của Trung Quốc để viết chữ viết thông thường cỡ nhỏ. Điều tệ hơn là chất lượng sẽ không ổn định khi hoạt động liên tục. nóng lên, hiện tượng bốc hỏa và tai nạn sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Nguyên nhân bị “dính” nằm ở chính ĐCSTQ

Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng hết sức để kiềm chế sự phát triển của ngành công nghiệp chip của ĐCSTQ và đảm bảo rằng ĐCSTQ đi sau nhiều thế hệ về công nghệ chip. Về việc chính phủ Hoa Kỳ “bị mắc kẹt”, chính quyền ĐCSTQ cáo buộc Hoa Kỳ lạm dụng quyền kiểm soát xuất khẩu. các biện pháp nhân danh “an ninh quốc gia” và các hoạt động liên quan đi chệch khỏi nguyên tắc cạnh tranh.

Li ​​​​Guanhua cho rằng nguyên nhân cơ bản khiến ngành công nghiệp chip của ĐCSTQ bị phương Tây chặn là do Hoa Kỳ bất ngờ phát hiện từ 5G của Huawei rằng ĐCSTQ đã sử dụng công nghệ và chip của Mỹ để phát triển một số thứ, chẳng hạn như nhân tạo trí tuệ nên bây giờ phải tìm cách bắt đầu từ cội nguồn.

"Ngoài ra, nó còn phải ngăn chặn khả năng tạo ra các tấm bán dẫn của chính mình. Chỉ có ASML mới chế tạo được những máy quang khắc tiên tiến nhất trên thế giới. Chỉ cần đường ống này bị chặn thì quy trình sản xuất tiên tiến nhất mới có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Điều này trong lần lượt ảnh hưởng đến tốc độ phát triển (của ĐCSTQ) trong nền khoa học và công nghệ tiên tiến nhất.”

Li ​​​​Guanhua nói rằng ĐCSTQ luôn cho rằng những biện pháp trừng phạt này là không công bằng đối với ĐCSTQ. Nhưng dù là kinh tế hay chính trị thì không có sự công bằng nào cả. Đánh giá từ các chiến lược của Hoa Kỳ, những chiến lược này đúng và có vẻ hiệu quả. Hoa Kỳ có thể cảm thấy rằng chúng công bằng. Bởi vì sự phát triển công nghệ tiên tiến của Trung Quốc có bóng dáng của công nghệ Mỹ đằng sau. Điều quan trọng nhất, đặc biệt là điều khiến Hoa Kỳ hay phương Tây bất an, đó là ĐCSTQ sẽ có tác động gì đến thế giới một khi có năng lực công nghệ tương đương?

Lin Zongnan nói rằng Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã nói về sự bất công. Trên thực tế, Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) là nguyên nhân chính của mọi sự bất công. Nhiều điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc nói đến là ngược lại. của nguyên nhân. Lấy Huawei làm ví dụ. Đằng sau nó là tài nguyên quốc gia. Thiết bị viễn thông mà hãng bán cho các nước trên thế giới rẻ hơn nhiều so với các công ty khác. Điều này là do họ không chỉ đơn giản xem xét chi phí kinh doanh. .

"Trung Quốc không có cái gọi là doanh nghiệp tư nhân. Về cơ bản, nước này là một thực thể kinh doanh tích hợp các hoạt động quân sự và dân sự. Các công nghệ tiên tiến mà các doanh nghiệp tư nhân có được, chẳng hạn như 5G, v.v., đều có được từ thế giới phương Tây, và thì những thứ quan trọng nhất là Ứng dụng liên quan đến quân sự.”

Bức ảnh chụp một cảnh sát có vũ trang đứng gác trước camera giám sát ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. (STR/AFP)

Su Ziyun cho rằng đây là một sai lầm logic của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vào cuối những năm 1990, phương Tây đã ấp ủ giấc mơ hòa bình của Trung Quốc và hỗ trợ Đảng Cộng sản Trung Quốc phát triển. kinh tế, hy vọng rằng nó sẽ trở thành một quốc gia có trách nhiệm. Là một nước lớn, cuối cùng sự phát triển kinh tế có thể dẫn đến những cải cách chính trị, và tất nhiên nguy cơ xung đột hoặc chiến tranh khu vực sẽ giảm bớt.

"Sau gần hai thập kỷ, Bắc Kinh ngày càng trở nên hiếu chiến, sử dụng công nghệ phương Tây để đe dọa và giám sát chính người dân của mình. Trong hoàn cảnh như vậy, việc kiểm soát chip tiên tiến không chỉ là phương tiện chiến lược cần thiết để các nước dân chủ tự bảo vệ mình mà còn là phương tiện chiến lược cần thiết để các nước dân chủ tự bảo vệ mình." gián tiếp giúp đỡ người dân Trung Quốc đại lục phải suy nghĩ xem liệu họ có tôn trọng nhân quyền và tự do hay không. Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp người dân Trung Quốc đại lục có thực sự không công bằng hay không.”

周一(5月27日),欧洲央行首席经济学家莱恩(Philip Lane)接受《金融时报》采访时说:“除非出现重大意外,目前我们看到的情况,足以取消最高水平的限制。”

Món ăn màu

自从废除义务役,改为全志愿役制度(募兵制)之后,英国部队的规模一直在缩小。目前,英国的职业军人数量约为7.3万人,而2010年这一数字约为10万人。

在此案中,检方指控川普涉嫌为科恩启动了一项报销计划,并指示他向一名成人片演员付款,要求这名演员对川普否认的婚外情传闻保持缄默。

G7国家正在联合起来,对中国产能过剩发起更严厉、更一致的对抗,他们称中共政策威胁到各国国内制造商。

他们隶属于美国海军陆战队第三濒海团(3rd Marine Littoral Regiment)。该团成立于2022年3月,是美国海军陆战队经过数十年在伊拉克和阿富汗的战斗后,为更好应对大国竞争而进行的全面重新设计一部分。

Su Ziyun nói rằng lý do thực sự là không thể giao công nghệ tiên tiến cho ĐCSTQ và biến thành vũ khí đe dọa các quốc gia khác, cũng như không thể sử dụng công nghệ này để giám sát người dân của mình. Trao loại công nghệ tiên tiến này cho ĐCSTQ cũng tương đương với việc để ĐCSTQ dùng đá đập vào chân phương Tây. Điều này không có ý nghĩa gì về mặt chiến lược.

Biên tập viên: Lin Yan#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.sqlysx.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.sqlysx.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Trung tâm Tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền